บามเบิร์ก : Bamberg

posted on 29 Jun 2009 14:45 by fein in Travel-Europe

เหอะ ๆ อาการยังไม่ค่อยดีเลยค่ะ จนวันนี้ยังเดินมาก ๆ ไม่ได้เหนื่อย นั่งมากก็ยังเหนื่อยเลย ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหวหรือเปล่า แถมด้วยอาการเท้าบวมด้วย สองสามวันนี้ก็เลยยิ่งเดินไม่ค่อยได้หนักเข้าไปอีก 

ในที่สุดเมื่อไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลย ก็ต้องเก็บของเก่ากินค่ะ +555

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

วันนี้จะพาไปเที่ยวเมืองบามเบิร์ก (Bamberg) อายุกว่า 1000 ปี อยู่ทางตอนเหนือของแคว้นบาวาเรีย เยอรมัน เป็นเมืองเก่าในไม่กี่เมืองของเยอรมันที่ไม่ได้ถูกทำลายในสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2  ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งปีที่ฝ้ายไปก็เป็นปี 2006 สามปีพอดี ตอนนั้นไปเที่ยวกับเพื่อนสุ หลังจากสอบ Thesis เสร็จ อากาศไม่ดีเลยฝ่าลมฝนหน้าซีดไปตาม ๆ กัน

วันนั้นเป็นวันเสาร์ค่ะ พวกเราออกเดินทางจากแฟรงเฟริ์ตกันตั้งแต่เช้า ไปถึงที่นู่นก็สาย ๆ แล้ว แต่อากาศก็ยังห่วย แดดไม่ออกเลยแถมฝนตกอีกต่างหาก แต่นะ ตอนนั้นลุยลูกเดียว อิอิ  ตามหลักการเที่ยว ลงจากสถานีรถไฟเราก็ต้องหา Tourist Information ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งก็จะมีให้บริการนักท่องเที่ยวใกล้ ๆ แหล่งท่องเที่ยวหรือ ใกล้ ๆ สถานีรถไฟนั่นเองค่ะ จากนั้นพวกเราก็จะพก CityMap กันคนละใบ แล้วก็เดิน ๆ ๆ

 

เนืองจากเป็นวันเสาร์ ช่วงเช้าก็ยังมีตลาดนัดให้พวกเราเดินเล่น ๆ กันพอสมควร บริเวณที่ตั้งตลาดนั้นเค้าก็จะเรียกกันว่า Green Market ค่ะ

 

 

แถมช่วงนั้นใกล้หน้า Holloween แล้วก็มีขายฟักทองกันเกลื่อนไปหมดเลย


ถัดจากตลาดไม่ไกล พวกเราก็มาถึงจุดท่องเที่ยวแห่งแรก Altes Rathaus หรือ Old Town Hall นั่นเองค่ะ ที่นี่ถูกสร้างตั้งแต่ปี คศ. 1461 - 1467 ก็ไม่เท่าไหร่ 500 กว่าปีมาแล้ว นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการบูรณะปรับปรุงในช่วงบาโร็ค (Baroque) ในปี คศ. 1744-1756 โดยเพิ่มศิลปะ บาโร็ค และ ร็อคโคโค่ (Baroque and Rococo) เข้าไปทำให้ Town Hall แห่งนี้ดูวิจิตรงดงามมากกว่าเดิม

 

ที่จริง Town Hall แห่งนี้ ตั้งอยู่กลางแม่น้ำ Regnitz เลยค่ะ  และมีสะพานสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งไปยังเขตเมืองของพ่อค้า อีกฝั่งเป็นเขตเมืองอยู่อาศัยในสมัยก่อน

 

รูปด้านหน้าค่ะ  เราสามารถใช้ Old Town Hall เป็นสะพานข้ามฝั่งได้ด้วย

 

ภาพฝาหนังยังสวยอยู่เลยค่ะ แถมมีมุขขำ ๆ นิด ๆ อย่างรูปปั้นกามเทพที่อยู่ข้างบน แต่ดันมีขามาโผล่ข้างล่าง

ถัดจาก Old Town Hall เราก็จะสามารถมองเห็นภาพบ้านริมน้ำ ที่เรียกว่า Little Venice ค่ะ ซึ่งเดิมเป็นบ้านของชาวประมง

 

ปัจจุบันใช้เป็นร้านอาหาร และบ้านพักอาศัยค่ะ